Từng bừng chợ hoa ngày giáp Tết

Tưng bừng chợ hoa ngày giáp tết tại Đà thành


(Cho thuê xe máy ở Đà Nẵng) - Từ sáng 28/1, hoa từ Hà Nội, Sóc Trăng, Bình Định lẫn các làng hoa tại Đà Nẵng đã tập kết tại hội chợ cây cảnh quận Liên Chiểu.

Trong dịp Tết cổ truyền dân tộc, thú mua và chơi cây cảnh những ngày cận Tết trở thành thói quen của nhiều người dân Việt Nam. Thời điểm sát Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, nhiều khu vực các làng hoa tại Đà Nẵng, Hội An… cũng chuẩn bị kỹ lưỡng cây, chậu cảnh để phục vụ nhu cầu mua – bán cây cảnh của người chơi.

Mới ngày 19 tháng chạp âm lịch, các hội chợ bán hoa, cây cảnh tại Đà Nẵng đã bắt đầu mở cửa phục vụ khách hàng. Sớm nhất là hội chợ cây cảnh tại quận Liên Chiểu, sớm đón những chuyến xe đầu tiên từ Bình Định, Sóc Trắng, Hà Nội… đưa quất, cam, bưởi.. cảnh về tập kết tại đây.

Tưng bừng chợ hoa ngày giáp tết tại Đà thành - Ảnh 1

Từ sáng 28/1, hội chợ cây cảnh Liên Chiểu đã tấp nập xe tải từ các tỉnh về tập kết

Theo chú Khoa – bảo vệ hội chợ cây cảnh quận Liên Chiểu nằm tại đường Nguyễn Sinh Sắc, hội chợ này được mở được hơn 4 năm và thu hút được nhiều dân chơi cây cảnh đến thưởng thức và mua cây vào mỗi dịp sát Tết. Năm nay, Ban tổ chức hội chợ chia khoảng 100 lô đất để các đơn vị kinh doanh cây cảnh lựa chọn bán hàng.

Theo tiết lộ của một ông chủ vựa cây cảnh, thì mức giá thuê một lô đất tại hội chợ có giá khoảng 4,5 triệu đồng trong 10 ngày. Sau khi đặt cọc tiền cho ban tổ chức, họ sẽ được đảm bảo về điện, nước, an ninh trật tự trong suốt thời gian hội chợ mở cửa.

  Tưng bừng chợ hoa ngày giáp tết tại Đà thành - Ảnh 2

Anh Nguyễn Hữu Hiền bên cạnh chậu mai cảnh có mặt tại đây từ sớm

Trao đổi thêm với anh Nguyễn Hữu Hiền (SN 1972, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), anh chia sẻ mình là một trong những người có mặt đầu tiên tại hội chợ vào sáng 28/1.

Anh Hiền tiết lộ mình đã 32 năm theo nghiệp trồng mai cảnh và có mặt tại hội chợ cây cảnh quận Liên Chiểu từ khi nó ra đời sau quyết định UBND quận.

Chia sẻ bên 120 chậu mai đặt san sát đường Nguyễn Sinh Sắc, anh Hiền cho biết: “Năm nay thời tiết rất thuận lợi cho người trồng cây cảnh. Tuy nhiên, vì thời tiết quá đẹp nên mai của tôi mọc sớm hơn thường lệ. Đáng lẽ khoảng 24 đến 25 Âm lịch, hoa mai bắt đầu nở thì vừa đẹp”.

“Nhưng năm nay anh cũng thấy nhiều chậu hoa tôi đang bỏ ở đây đã ra hoa rồi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ việc bán hoa cho khách hàng khi Tết còn khoảng 10 ngày nữa, trong khi hoa nở gần hết”, anh Hiền lo lắng.

Theo chia sẻ của một số người trồng hoa mai lâu năm ở Đà Nẵng, công chi phí chăm sóc, phân bón, tưới tiêu năm nay cao hơn, lại tiền mặt bằng, nên giá hoa mai dao động từ 1,3 đến 1,4 triệu đồng một chậu mai.

Giá thành năm nay cao hơn so với năm ngoái khá xa, khi một chậu mai cũng chỉ có giá 1 triệu đồng. Tất nhiên một số cây mai dáng đẹp, nhiều nụ, hoa thì mức giá dao động cao hơn từ 3 đến 5 triệu.

Thời điểm giá mai cao nhất trong 5 năm trở lại đây khi hội chợ cây cảnh Liên Chiểu ra đời là năm 2014 khi mức giá dao động từ 1-2 triệu/chậu, trong khi nhu cầu của người mua vẫn rất nhiều.

Tưng bừng chợ hoa ngày giáp tết tại Đà thành - Ảnh 3

Hội chợ cây cảnh Liên Chiểu gần 5 năm hoạt động với 100 gian hàng

Dịch vụ cho thuê mai cảnh dịp này ở Đà Nẵng cũng ăn nên làm ra, khi người trồng mai như anh Hiền chia sẻ là khách hàng đã đặt trước Tết khá nhiều. Hiện anh Hiền đang bỏ khoảng 50 chậu mai ở nhà để khách thuê với giá từ 500.000 đến 700.000 đồng.

Dự kiến khách hàng đã thuê mai từ 24 Âm lịch để chưng trong nhà trong khoảng 10 ngày Tết rồi trả lại cho người trồng mai cảnh. Đây là mức giá khá “mềm” mà khách hàng có thể chấp nhận bỏ ra để có được chậu mai đẹp, ưng ý mà không mất công chăm sóc.

Cũng theo chia sẻ một số ông chủ đầu mối mai, cam, bưởi cảnh từ các tỉnh xa đưa đến Đà Nẵng, thì mức giá bán cây cảnh tùy thuộc thời điểm, sức mua thị trường. Do mới vừa bưng chậu cảnh và đốt vàng mã cầu mua may, bán đắt dịp Tết, các chủ thầu đều từ chối tiết lộ giá cả.

Họ chỉ chia sẻ những ngày mới mở còn ít gian hàng thì giá cao hơn. Càng sát Tết thì mức giá có thể giảm xuống đôi chút nhưng tất cả đều hy vọng sẽ có được lợi nhuận sau cả năm chăm bón để có những chậu cây cảnh đẹp nhất bán cho khách hàng.

Dưới đây là một số hình ảnh ở hội chợ cây cảnh Liên Chiểu:

Tưng bừng chợ hoa ngày giáp tết tại Đà thành - Ảnh 4

Mai nở sớm từ ngày 19 Âm lịch trong khi 10 ngày nữa mới đến Tết

Tưng bừng chợ hoa ngày giáp tết tại Đà thành - Ảnh 5

Giá thuê mai cảnh từ 500.000 đến 700.000 đồng mỗi chậu

Tưng bừng chợ hoa ngày giáp tết tại Đà thành - Ảnh 6

Anh Hiền cho biết giá cây cảnh năm nay cao hơn năm ngoái

   Tưng bừng chợ hoa ngày giáp tết tại Đà thành - Ảnh 7

Người bán đốt vàng mã cầu may mắn đến với gian hàng của mình

Tưng bừng chợ hoa ngày giáp tết tại Đà thành - Ảnh 8

Trong vài ngày tới, hội chợ cây cảnh tập nập người mua, kẻ bán

Anh Tuấn

Comments