Thiên đường hoa ở những miền đất khô cằn

Thiên đường hoa ở những miền đất khô cằn Nam Phi

(Cho thuê xe máy Đà Nẵng). Sau các trận mưa lớn của tháng 5 và tháng 6, hàng chục ngàn loài hoa mọc lên tạo thành những thảm hoa khổng lồ, ngút tầm mắt.

Hằng năm vào tháng 8 ở những vùng xa xôi hẻo lánh Nam Phi, những triền đất rộng mênh mông được phủ đầy bởi hơn 40.000 loài hoa cực đẹp,  tạo thành những thảm hoa khổng lồ.

Thiên đường hoa ở những miền đất khô cằn Nam Phi - 1

Những thảm hoa ở các điểm hoang vu này thành các điểm du lịch thu hút khách. Du khách tới đây để thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của những thung lũng hoa. Dù ở Công viên quốc gia West Coast hay những cánh đồng hoa bất tận tại Namaqualand, những thảm hoa khổng lồ đều khiến du khách luôn cảm thấy sảng khoái, hít thật sâu hương vị thiên nhiên vào đầy lồng ngực.

Những trận mưa mang theo lượng nước lớn tại Namaqualand và West Coast của Nam Phi không phải là nhiều. Tuy nhiên, trong suốt tháng 5 và tháng 6, mảnh đất này được thiên nhiên hào phóng ban tặng những trận mưa lớn. Khi thời tiết ấm áp của mùa xuân tới vào tháng 8 đến giữa tháng 10, hàng trăm ngàn loài hoa với đủ sắc màu sặc sỡ mọc lên biến những triền dốc thành các thảm hoa khổng lồ. Các loài hoa nơi đây rất phong phú, từ loài hiếm có tới phổ biến đều có mặt.

Thiên đường hoa ở những miền đất khô cằn Nam Phi - 2

Những thảm hoa dại đẹp nhất là vào tháng 8 tới cuối tháng 9. Hàng trăm ngàn loài hoa dại phát triển nở trong giai đoạn đỉnh cao nhất nhờ gió, mưa và ánh sáng mặt trời của mùa xuân. Những cơn gió lạnh của mùa đông trước đó không làm giảm đi sự đa dạng của các loài hoa cũng như màu sắc sặc sỡ của chúng. Tuy nhiên, nếu thời tiết mùa xuân trở nên quá nóng, các loài hoa sẽ nhanh chóng biến mất.

Thiên đường hoa ở những miền đất khô cằn Nam Phi - 3

“Đó là chu kỳ của thiên nhiên”, ông Pierre Nel, giám đốc công viên quốc gia West Coast nói. Mặc dù các loài hoa tàn đi nhưng chúng sẽ luôn trở lại năm này qua năm khác mà không hề cần đến bàn tay can thiệp của con người. “Những hạt giống nằm dưới những lớp đất cho tới năm sau khi một chu kỳ mới bắt đầu”.

Thiên đường hoa ở những miền đất khô cằn Nam Phi - 4

Hằng năm, mảnh đất khô cằn Namaqualand của thị trấn phía Bắc Cape này nhanh chóng trở mình biến thành các thảm hoa ngút tầm mắt. Có hơn 4.000 loài hoa bản địa tại đây.

Thiên đường hoa ở những miền đất khô cằn Nam Phi - 5

Có những loài hoa như Sparaxis vàng, Geranium tím và Protea trắng chỉ có thể được tìm thấy tại mảnh đất Namaqualand và Cape này.

Thiên đường hoa ở những miền đất khô cằn Nam Phi - 6

Không những mang lại cảm giác kinh từ ngạc tới thích thú, những thảm hoa này còn là nơi ẩn náu của các hạt giống khác để chúng có thể tiếp tục xuất hiện vào mùa khô năm sau.

Thiên đường hoa ở những miền đất khô cằn Nam Phi - 7

“Đó là cách các loài hoa thiên nhiên tái xuất hiện. Chúng che phủ cho đất, giữ đất và bảo vệ các hạt giống không bị nước cuốn đi”, ông Nel nói.

Nếu như các loài hoa đua nhau khoe sắc vào ban ngày chúng dường như trở nên “thẹn thùng”, thu lại vào ban đêm. Ban đêm là thời gian tốt nhất để các loài côn trùng thụ phấn cho hoa, sau đó ánh sáng ban ngày sẽ kích thích các phản ứng hóa học trong mỗi bông hoa.

Thiên đường hoa ở những miền đất khô cằn Nam Phi - 8

“Các loài hoa nở trong ngày và khi trời tối, tiết trời lạnh hơn vì thiếu mặt trời và hơi ấm. Các phản hứng hóa học sẽ khiến các bông hoa thu lại”, ông Nel nói.

Thiên đường hoa ở những miền đất khô cằn Nam Phi - 9

Du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây chiêm ngưỡng các thảm hoa khổng lồ giúp nền kinh tế của đất nước tăng trưởng.

Thiên đường hoa ở những miền đất khô cằn Nam Phi - 10

Dường như vẻ đẹp của các loài hoa luôn thu hút được nhiều sự yêu thích của du khách hơn so với những khu vực nổi tiếng với sư tử, voi hay những loài thú dữ khác.

Theo Thúy Trần
Comments