Nghẹn ngào lời bài hát về ông Nguyễn Bá Thanh

Nghẹn ngào lời bài hát về ông Nguyễn Bá Thanh 
trước ngày giỗ đầu

Nghẹn ngào lời bài hát về ông Nguyễn Bá Thanh trước ngày giỗ đầu

Cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh

(Cho thuê xe máy tại Đà Nẵng) - Anh Bình chia sẻ, dù chưa từng được gặp nhưng anh cũng như nhiều người dân Đà Nẵng luôn kính trọng, thương nhớ ông Nguyễn Bá Thanh và đó là lý do anh phổ nhạc bài hát về ông.

Tấm lòng kính trọng với cố Bí thư

Cố Trưởng ban Nội chính Trung ương, Bí thư Thành ủy Đà NẵngNguyễn Bá Thanh qua đời ngày 13/2/2015 tức ngày 25 tháng Chạp năm Giáp Ngọ và đến ngày 25 tháng Chạp tới đây sẽ tròn một năm ngày ông mãi mãi ra đi.

Để tỏ lòng kính trọng cũng như tiếc thương đến cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trong những ngày qua, rất nhiều các hoạt động có ý nghĩa đã diễn ra.

Mới đây, anh Dương Đức Bình, hiện đang công tác tại trung tâm Huấn luyện Đào tạo VĐV Đà Nẵng (thuộc Sở VH, TT & DL Đà Nẵng) đã gửi đến Báo điện tử Trí Thức Trẻ một bài hát được anh phổ nhạc từ bài thơ anh viết khi ông Nguyễn Bá Thanh qua đời.

Bài hát được phổ nhạc chất chứa trong đó những xúc cảm, lòng kính trọng cũng như tiếc thương với sự ra đi của vị cố Bí thư hết lòng vì thành phố Đà Nẵng và được người dân ghi nhận.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Bình cho hay, khi ông Nguyễn Bá Thanh còn sống, anh chưa từng được một lần gặp hay làm việc với ông, nhưng những công việc mà cố Bí thư đã làm cho Đà Nẵng, cho người dân thì anh thấy được rất rõ và luôn dành sự kính trọng với ông.

Bài hát Tiễn bác đi xa do anh Bình phổ nhạc từ bài thơ do chính anh viết để tưởng nhớ đến ông Nguyễn Bá Thanh.

Bài hát “Tiễn bác đi xa” do anh Bình phổ nhạc từ bài thơ do chính anh viết để tưởng nhớ
 đến ông Nguyễn Bá Thanh.

 

“Khi ông qua đời vào dịp cuối năm ngoái, cũng như nhiều người dân của thành phố, tôi đã tới viếng, để bày tỏ lòng kính trọng, thương tiếc một người lãnh đạo vì thành phố, vì người dân.

Trước đó, ngay khi nghe tin ông mất, với lòng tôn kính, tôi đã viết bài thơ “Tiễn bác đi xa” để tiễn ông về với đất mẹ. Bài thơ này cũng đã được tôi ghi vào sổ tang lưu niệm thời điểm đó.

Đến nay, gần tròn 1 năm ngày ông mãi mãi ra đi, với sự am hiểu về âm nhạc, tôi đã quyết định phổ nhạc bài thơ này.

Đây là một nỗi niềm, tấm lòng của tôi cũng như rất nhiều người dân Đà Nẵng muốn gửi tới ông ở một nơi nào đó rằng, người dân Đà Nẵng tiếc thương và luôn nhớ về ông, một người con trung hiếu của mảnh đất này”, anh Bình bày tỏ.

Cũng theo anh Bình, so với bài thơ thì trong bài hát, có một số câu đã được chỉnh sửa lại cho phù hợp với nhạc điệu, âm hưởng.

“Đây là bài thơ, phổ nhạc của cá nhân tôi nên tôi cũng chưa gửi bài hát này đi đâu cả. Tôi mong muốn tới đây sẽ được dâng lên bàn thờ ông Nguyễn Bá Thanh trong dịp giỗ đầu của ông.

Tôi cũng hy vọng, bài hát sẽ được thể hiện trong dịp này để tưởng nhớ đến ông, một nhà lãnh đạo vì nước, vì dân“, anh Bình nói.

Anh Bình viếng mộ ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh tác giả cung cấp
Anh Bình viếng mộ ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh tác giả cung cấp

 

“Cái chất” của con người Nguyễn Bá Thanh

Trao đổi với chúng tôi, nhà sử học Lê Duy Anh, người được coi là một nhà “Đà Nẵng học” đã đánh giá cao với các công trình sách và các tác phẩm, bài hát của người dân viết về ông Nguyễn Bá Thanh trong dịp chuẩn bị lễ giỗ đầu của ông.

Theo ông Anh, sự ra đi của cố Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh vào cuối năm ngoái là một sự mất mát lớn lao đối với rất nhiều người dân Đà Nẵng và dịp giỗ đầu này là lúc để mọi người tưởng nhớ về ông.

Ông Anh cũng cho hay, con người ông Nguyễn Bá Thanh toát ra rất rõ cái chất của con người Đà Nẵng nay và xứ Quảng xưa.

Cái chất của người Quảng Nam – Đà Nẵng ở ông Nguyễn Bá Thanh, trước hết chính là xuất phát từ ở cái tâm yêu quê hương, yêu đất nước, yêu đồng bào.

Cái chất đó cũng thể hiện ở chính cái dũng khí, cương trực, quyết đoán một cách quyết liệt của ông Thanh và còn ở chỗ, ông dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Với ông Thanh, đã nói thì sẽ làm và làm tới cùng. Trong nhiều sự việc, dù có ý kiến nọ kia nhưng nếu thấy có lợi cho thành phố, cho người dân thì ông sẵn sàng đứng ra làm, sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Nhà sử học Lê Duy Anh cho rằng, sở dĩ ông Nguyễn Bá Thanh được người dân không chỉ Đà Nẵng mà cả nước mến trọng, chính là do ông đã làm được những việc có lợi cho dân, cho nước.

Thực tế, ai đến Đà Nẵng cũng có thể thấy, đây là một thành phố đẹp, trong lành, rất đáng sống.

Thêm vào đó, phong cách gần gũi của ông Thanh cũng khiến người dân càng thêm trọng. Khi ông còn ở Đà Nẵng, người dân mang đơn đến tận nhà ông để xin giải quyết việc rất nhiều..

                                                                                       Theo Trí Thức Trẻ

Comments