HUYỆN ĐÔNG GIANG (QUẢNG NAM)

Sống chậm ở Đông Giang


Đông Giang, huyện miền núi của Quảng Nam với vô vàn những cung đường ngoằn ngoèo, gấp khúc hiểm trở nhưng trên con đường ấy lại mở ra những khung cảnh vô cùng thú vị, đẹp mê mẩn...

 
Những cung đường ngoằn ngoèo, gấp khúc

Nằm giáp ranh với huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), nhưng để lên đến Đông Giang, bạn phải vượt qua đoạn đường núi dài khoảng 70km. Trên cung đường xanh thẳm ấy, bạn sẽ luôn bắt gặp dòng sông Kôn uốn lượn men theo bìa núi.

Băng qua con Dốc Kiền quanh co và cao chót vót là bạn đã đặt chân đến địa phận Đông Giang, được gặp gỡ đồng bào người C’tu, tiếp cận nền văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân trong vùng.


Những con đường xanh mở rộng trước mắt...


...là đã đặt chân đến với huyện miền núi Đông Giang

Vẻ đẹp đầu tiên của vùng miền núi này tặng cho mọi người đó chính là đồi chè Trung Mang (thuộc nông trường Quyết Thắng, nằm ở xã Ba, H.Đông Giang). Đồi chè hiếm hoi của miền Trung đẹp xanh ngút mắt, là nơi của nhiều bạn trẻ, của những cặp tình nhân, những cặp vợ chồng sắp cưới đến tìm kiếm những bộ hình đẹp.


 Đồi chè Trung Mang đón du khách bằng không gian xanh ngút


Và vẻ đẹp lung linh của những bông hoa chè 

Cách đó không xa là làng văn hóa - du lịch Bhờ Hôồng (xã Sông Kôn, H.Đông Giang). Từ tỉnh lộ ĐT 604, băng qua cây cầu treo, là bạn sẽ đến làng. Trong làng, những căn nhà Gươl, nhà Moong (nhà người dân trong làng dùng để sinh hoạt chung) đặc trưng của người C’tu sẽ chào đón bạn.

Tại làng, những sinh hoạt truyền thống của người dân C’tu cũng sẽ được giới thiệu đến mọi người. Bạn sẽ được hòa mình cùng đời sống thú vị ở nơi đây, có thể tìm cho mình những phút giây nhẹ nhõm và sống chậm, tách xa những ồn ào của cuộc sống hiện đại.


Dọc đường đi con sông Kôn chảy men theo đường núi


Những dòng thác nhỏ chảy từ trên cao xuống


 Băng qua cây cầu dây văng thơ mộng


...là đặt chân đến làng văn hóa-du lịch Bhờ Hôồng


Với những căn nhà Gươl nằm nép sau những tán cây


Mở ra những không gian tuyệt đẹp


Cảnh sắc lãng mạn


Gặp gỡ với những người C’tu hiền hậu


Những dây phút sống chậm đầy nhẹ nhõm

Vào những ngày trời se lạnh, đừng quên nhấm một chút rượu Tà-vạt đặc trưng của người dân C’tu vùng sơn cước này, để thấy ấm lòng và đủ để nhung nhớ...

Phượt ký của Diệu Hiền

Comments