Hẹn sau Đại hội

“Nhiều cái mấy ổng hay hẹn tới sau Đại hội!”

 (Cho thuê xe máy ở Đà Nẵng). Đó là thực tế được ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lưu ý tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 24 đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ KT-XH 9 tháng đầu năm 2015 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng còn lại

Ngày 24/9, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mở rộng lần thứ 24 (Infonet đã đưa tin), ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cho hay, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ 21 Đảng bộ TP Đà Nẵng đảm bảo kế hoạch đề ra.

Đến nay, 20/20 đảng bộ cấp trên cơ sở, 607/607 đảng bộ, chi bộ cấp cơ sở đã hoàn thành đại hội. Thành ủy Đà Nẵng cũng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp cơ sở và cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2015 – 2020.

 Đối với cấp TP, Ban Thường vụ Thành ủy đã làm việc với Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các ban, bộ, ngành TƯ về công tác chuẩn bị nội dung và nhân sự Đại hội; bổ sung, hoàn chỉnh các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ TP và tổng hợp góp ý văn kiện Đại hội lần thứ 12 của Đảng; tổng kết tình hình thực hiện Nghị quyết TƯ 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” phục vụ Đại hội; chỉ đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc tập trung rà soát, tham mưu làm tốt việc chuẩn bị Đại hội.

 Đồng thời chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, chào mừng Đại hội lần thứ 21 Đảng bộ TP tiến tới Đại hội lần thứ 12 của Đảng; Đại hội Thi đua yêu nước TP Đà Nẵng lần thứ 4 tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 9; trao huy hiệu Đảng đợt 2/9 cho 597 đảng viên. Qua đó củng cố lòng yêu nước, tạo niềm tin, hăng hái thi đua trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

 Ông Võ Công Trí cũng cho biết, trong quý 3 và 9 tháng đầu năm 2015, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu của Đà Nẵng đều đảm bảo tiến độ kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 10.195,9 tỉ đồng, đạt 84,2% dự toán năm 2015, tăng 16,2% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 31.040 tỉ đồng, tăng 74,8%. Thu hút khách du lịch ước đạt 3,74 triệu lượt, đạt 84,4% kế hoạch năm, tăng 23,6%; doanh thu từ du lịch ước đạt 10.200 tỉ đồng, đạt 86,4% kế hoạch và tăng 30,2%. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước thực hiện 840 triệu USD, đạt 64,9% kế hoạch, tăng 8,8% …

 Tuy nhiên theo ông Võ Công Trí, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn. Thu thuế xuất nhập khẩu đạt thấp, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tuy tăng số dự án cấp mới nhưng vốn đăng ký thấp. Một số công trình trọng điểm chậm tiến độ. Một số điểm nóng ô nhiễm môi trường như sông Phú Lộc, âu thuyền Thọ Quang, bãi rác Khánh Sơn chưa được xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân. Việc làm, đời sống của một bộ phận dân cư, nhất là các hộ nghèo, các hộ di dời giải tỏa còn khó khăn…

Đặc biệt, ông Võ Công Trí cho hay, có tình trạng kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm. Việc phối hợp giữa các cấp, ngành trong triển khai thực hiện các kết luận của lãnh đạo TP còn chậm, thiếu kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Trong đó, mặc dù Thành ủy, Ủy ban đã có chủ trương và đã chỉ đạo nhưng vẫn còn rất chậm trong việc thu hồi đất và giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án Khu CNTT tập trung và các dự án ven biển chậm triển khai (như Khu du lịch giải trí Đệ Nhất; Trường dạy nghề lướt ván và Khu thể thao giải trí Huy Khánh với tổng diện tích gần 13.000m2 đất ven biển)...

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng lưu ý: “Tình hình 9 tháng qua thấy cũng sáng sủa, hứa hẹn là chúng ta sẽ hoàn thành tốt và toàn diện. Nhưng nếu chúng ta ở phút cuối thì có khi chúng ta không cán đích. Một số chủ trương lớn TP đề ra có khi bị dở dang!”.

 Nhấn mạnh có “điểm yếu” về kỷ cương trong việc thực hiện các kết luận của lãnh đạo TP về thu hồi các dự án chậm triển khai, ông Trần Thọ cho biết, Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa có chủ trương thành lập đoàn kiểm tra của Thường vụ Thành ủy nhằm kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, sở, ngành có liên quan trong việc thực hiện các Nghị quyết của Thường vụ Thành ủy và HĐND TP.

 “Trước khi kết luận, việc có ý kiến khác nhau, nói qua nói lại, phương án này, phương án khác là chuyện bình thường. Nhưng khi tập thể Thường vụ đã ra Nghị quyết, HĐND TP đã ra Nghị quyết và Ủy ban đã chỉ đạo triển khai thì vấn đề còn lại là phải tổ chức thực hiện cho nghiêm túc. Phải coi chừng tư tưởng nể nang, tư tưởng… sợ!” – ông Trần Thọ nhấn mạnh.

 Rồi ông nói tiếp: “Nhiều cái mấy ổng hay hẹn tới sau Đại hội. Không biết mấy ổng sợ Đại hội cái chi mà sợ ghê rứa? Không biết có phải lần này tôi không ứng cử vô cấp ủy nữa nên tôi nói dễ hơn không, nhưng rõ ràng là có tình trạng sợ vô Đại hội ảnh hưởng đến phiếu bầu. Ta làm nghiêm thì chỉ có phiếu bầu tăng lên thôi. Ta làm tốt, đúng nghị quyết, đúng chủ trương thì phiếu bầu tăng lên chứ có hồi mô giảm xuống đâu!”.

                                                                                         HẢI CHÂU

Comments