ĐÔ THỊ CỔ HỘI AN

ĐÔ THỊ CỔ HỘI AN

Không kể thời kỳ có một thương cảng cổ của vương quốc Chămpa ở vùng hạ lưu sông Thu Bồn, mà sách Thủy kinh chú gọi là Lâm Ấp phố, còn người Chăm gọi là Chămpapura, chỉ kể từ khi Hội An ra đời và phát đạt cùng với bước chân khai phá và mở mang đất này của người Việt đến nay đã trải qua 5 thế kỷ. Hình thành từ thế kỷ XVI, phát triển thịnh vượng trong thế kỷ XVII-XVIII, rồi suy giảm dần trong thế kỷ XIX, một phần nguyên nhân do sự thay đổi địa hình, cửa sông Thu Bồn bị bồi lắng, một phần do sự phát triển tất yếu của công cuộc khai thác thuộc địa của chủ nghĩa thực dân, Hội An chỉ còn là một đô thị vang bóng một thời về sự sầm uất.
 
 Xét về mặt tuổi đời, Hội An không phải là đô thị cổ xưa so với Vân Đồn thời Lý - Trần – Lê, hay Thăng Long- Hà Nội với bề dày lịch sử gần 10 thế kỷ . Về qui mô của một đô thị, ở thời thịnh vượng nhất của nó cũng đứng sau Thăng Long, Phú Xuân kể cả về sự huy hoàng và nguy nga với 2 cố đô này.
 
 Kể về mặt kiến trúc, Hội An không có những cung điện, thành quách, đền đài bề thế, chỉ có mấy trăm ngôi nhà dạng hình ống với sườn chịu lực bằng khung gỗ, khiêm nhường và thân mật.
 
Tuy nhiên về phương diện lịch sử- văn hóa, Hội An là một đô thị cổ còn bảo tồn được tương đối nguyên vẹn duy nhất của Việt Nam, và cũng là trường hợp hiếm có của thế giới trong những điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên vùng nhiệt đới cùng những biến thiên lớn lao của lịch sử vừa qua. Cho đến nay, đô thị cổ Hội An vẫn còn lưu giữ một tổng thể di tích phong phú, đa dạng và tương đối còn nguyên vẹn của các phố xá, bến cảng, các làng nghề, các kiến trúc dân dụng và tôn giáo, tín ngưỡng dân gian.
 
Hội An không chỉ là một cảng thị, cửa ngõ mậu dịch thu hút thuyền buôn các nước Nhật, Trung Hoa, Nam Á và các nước phương Tây trong các thế kỷ trước, mà còn là nơi du nhập đạo Thiên Chúa và góp phần hình thành chữ Quốc ngữ vào nửa đầu thế kỷ XVII.

Chính vì những giá trị đó, Bộ Văn hóa - Thông tin đã ra quyết định số 506-VH/QĐ, ngày 19-3-1985 công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia và khoanh vùng bảo vệ di tích phố cổ Hội An. Cũng trong năm này, một cuộc hội thảo khoa học lần thứ nhất về Hội An đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng tổ chức. Với sự tham gia của nhiều nhà khoa học trong nước, cuộc hội thảo mang tầm cỡ quốc gia này đã làm sáng tỏ một số vấn đề cho phép khẳng định quyết định đúng đắn của Chính phủ và đặt cơ sở khoa học bước đầu xây dựng một đề án bảo tồn khu di tích.
 
 Tiếp sau đó, một cuộc hội thảo quốc tế về đô thị cổ Hội An được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 22,23-3-1990 với 37 báo cáo khoa học (trong đó có 25 báo cáo của các nhà khoa học Việt Nam và 12 báo cáo của các nhà khoa học nước ngoài) được trình bày trong cuộc hội thảo quốc tế này, bao quát nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau như kiến trúc, khảo cổ học, lịch sử, nghệ thuật, ngôn ngữ và đề cập đến nhiều vấn đề của Hội An trong lịch sử và hiện trạng.
 
 Nhiều chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài như kiến trúc sư Ba Lan Kazimierz Kwiatkowski (thường gọi là Kadích), giáo sư Moto Furata, nhà Việt Nam học Nhật Bản nổi tiếng, kiến trúc sư Matsuda, nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh Nhật Bản Akimi và nhiều chuyên gia tầm cỡ của UNESCO đã có những đóng góp quý báu về công sức, trí tuệ, của cải, thời gian và công
 nghệ để tu sửa và bảo tồn đô thị cổ Hội An.
 
 Tháng 12-1999, đô thị cổ Hội An đã dược tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là “Di sản văn hóa thế giới”.

Comments