Đảo Thổ Chu

Đến quần đảo Thổ Chu ngắm chim nhạn

(Thuê xe máy Đà Nẵng). Quần đảo Thổ Chu nằm ở cực Tây Nam của Tổ Quốc với 8 đảo hòn lớn nhỏ: đảo Thổ Chu (13,95 km²), hòn Tử (khoảng 1 km²), hòn Cao Cát, hòn Nhạn, hòn Khô (khoảng 15 m²), hòn Đá Bàn, hòn Xanh và hòn Cao.

Trong số này, hòn Nhạn là một đảo nhỏ có diện tích khoảng 2.000 m² với điểm cao nhất đạt độ cao 40 m so với mực nước biển. 

Đến quần đảo Thổ Chu ngắm chim nhạn - 1

Đây chính là điểm A1 trên đường cơ sở xác định lãnh hải của Việt Nam.

Đến quần đảo Thổ Chu ngắm chim nhạn - 2

Từ đảo lớn Thổ Chu, du khách ra bến Bãi Vòng rồi từ đây thuê ghe thuyền ra hòn Nhạn. Mất chừng 1 giờ đồng hồ đi vào mùa biển êm và khoảng gần 2 giờ vào mùa biển động. Thuyền bè rất khó cập vào đảo vì quanh là đá ngầm, chỉ một chút sơ sẩy là thuyền va ngay vào đá rất nguy hiểm.

Đến quần đảo Thổ Chu ngắm chim nhạn - 3

Hòn Nhạn là một hòn khô được cấu thành toàn bằng đá. Trên đảo hầu như không có cây lớn sinh sống chỉ toàn cây bụi nhỏ. Cả ngày đảo đón cái nắng gay gắt của mặt trời rồi biến thành một lò nung hầm hập, nhưng chính vì vậy lại là nơi thuận tiện cho chim nhạn kéo về làm tổ. Đó cũng là lý do do hòn có tên hòn Nhạn.

Đến quần đảo Thổ Chu ngắm chim nhạn - 4

Cứ vào tầm tháng 6 âm lịch là chim nhạn từ bốn phương trời lại bay về đây sinh sôi nảy nở. Chim bay rợp cá một góc trời có đến hàng vạn con.

Đến quần đảo Thổ Chu ngắm chim nhạn - 5

Vì loài nhạn không biết ấp trứng, chim nhạn thường đẻ trứng trên mặt đá và nhờ đá hấp thụ sức nóng của mặt trời để giúp trứng nở.

Đến quần đảo Thổ Chu ngắm chim nhạn - 6

Sau khi đẻ trứng, chim sẽ canh chừng 1 tháng đợi trứng nở thì bắt đầu kiếm mồi cho chim non. Hình ảnh những chú chim nhạn xếp thành hàng hướng mặt ra biển hết sức thú vị. Du khách khi tham quan hòn nhạn phải cẩn thận vì có thể sơ ý đạp trứng chim do có quá nhiều.

Đến quần đảo Thổ Chu ngắm chim nhạn - 7

Hòn Nhạn cũng là “nghĩa trang” chim nhạn giữa biển khơi. Thường các chú chim già sau khi đẻ trứng và nhịn đói để canh trứng sẽ kiệt sức và chết tại đây.

Đến quần đảo Thổ Chu ngắm chim nhạn - 8

Nhạn ở Thổ Chu thường có 2 loại: chim nhạn trắng và chim nhạn đen. Chim nhạn đen chiếm phần lớn, ở các phiến đá nhô ra biển, chim nhạn thường đậu kín, phân chim trắng cả đá.

Đến quần đảo Thổ Chu ngắm chim nhạn - 9

Hình ảnh những chú nhạn trắng muốt tung cánh săn mồi trên biển hay đứng thong dong nghỉ ngơi làm cho bức tranh thiên nhiên hùng vĩ thêm phần sống động.

Đến quần đảo Thổ Chu ngắm chim nhạn - 10

Vào mùa này người dân ở đảo chính Thổ Chu cũng thường ra đây lượm trứng nhạn về để bán hoặc ăn. Chính những hoạt động này đã làm giảm đi rất nhiều số lượng chim nhạn trên đảo. trong tương lai nếu không có sự can thiệp bào tồn của cơ quan chức năng thì hình ảnh vạn chú chim nhạn tuyệt đẹp tung cánh giữa bầu trời Thổ Chu sẽ chỉ còn là ký ức.

Theo Hải An
Comments