Có một Thái Lan rất khác

Có một Thái Lan rất khác


Trong năm nay, nếu có ý định du lịch Thái Lan, bạn có thể chọn hành trình rất ít người Việt đi nhưng cực kỳ thú vị. Đó là đi về hướng Bắc, đến Chiang Mai, Chiang Rai, khu Tam giác vàng.

Từ thủ đô Bangkok đi về Chiang Mai chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ đi máy bay. Nhưng để có sự trải nghiệm thú vị, du khách nên mua vé tàu từ nhà ga trung tâm Hua Lam Phong đi Chiang Mai, chuyến tàu khoảng 17giờ30 – 18giờ. Lý do là đi từ Bangkok đến Chiang Mai bằng xe lửa mất khoảng 11 - 12 giờ đồng hồ.

Từ Hua Lam Phong, có loại xe lửa hết sức thú vị. Mỗi khoang ghế ngồi có 2 ghế nệm dài rất thoải mái. Nhưng bất ngờ nhất là đến giờ ngủ, nhân viên trên tàu đến hỏi chúng tôi đã muốn ngủ chưa? Vừa đồng ý, chúng tôi đã bất ngờ khi người nhân viên này, bằng những động tác rất nhanh gọn và thuần thục, đã lắp ghép hai chiếc ghế thành giường tấng với đầy đủ chăn, gối, nệm, rèm che cực kỳ ấm áp.

Đoạn đường đến Chiang Mai trải dài với những làng quê yên bình và hoang sơ với những nhà ga vắng vẻ nhưng rất đẹp. Cảm giác nhìn những cảnh vật này lướt qua khung cửa sổ tàu khiến Thái Lan gần hơn rất nhiều khi những nơi này rất giống Việt Nam. 

Còn khi Chiang Rai, bạn đừng bỏ lỡ cô hội đến thăm chùa White Temple được dựng bằng vôi vữa trắng, sơn trắng. White Temple được thể hiện như con đường đi qua cửa địa ngục để đến Niết bàn, với dòng sông chia cách hai thế giới, con người đang bị đày đọa dưới địa ngục, các vị thần… Đối lập với chùa này, ngay tại Chiang Rai cũng có Black Temple (Chùa Đen) được sơn một màu đen để lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật cổ điển từ xa xưa của Thái Lan.

Chợ đêm Night Bazaar rất nổi tiếng tại Chiang Mai lúc nào cũng tấp nập du khách. Chợ bán đa số là hàng thủ công mỹ nghệ, hàng handmade rất đẹp, giá cả rất rẻ của vùng Chiang Mai và các tỉnh phía bắc Thái Lan là chính, không nhiều hàng Trung Quốc như những chợ đêm nơi khác. Khăn choàng cổ tại đây giá rẻ và tuyệt đẹp


Suối nước nóng Hot Spring trên đường từ Chiang Mai đến Chiang Rai


Restroom (nhà vệ sinh) hoành tráng và độc nhất vô nhị trên thế giới tại khu White Temple. Tất cả được dát một màu vàng chói lọi với kiến trúc đặc thù như một đền chùa. Đi nhiều nơi nhưng tôi chưa từng bắt gặp nơi nào có restroom tuyệt vời như ở nơi này


Làng của người cổ dài bộ tộc Kayan tại Chiang Mai. Đây là những thổ dân Khumlen sống bên Myanmar di cư sang Thái Lan từ thế kỷ 17 và ngôi làng cho khách du lịch đến tham quan do chính phủ Thái Lan xây dựng
 

Buổi sáng đến Chiang Mai, nên mua ngay tour 1 ngày của các hãng du lịch bán tại nhà ga. Để trong ngày hôm đó, du khách có thể đi thăm thú các địa chỉ du lịch tại thành phố này và nghỉ đêm, lấy lại sức. Sáng sớm hôm sau, xe của hãng du lịch sẽ đến tận khách sạn để đón du khách đi một hành trình dài đến tận khu Tam giác vàng.

Đấy là hành trình với những trải nghiệm mới lạ và bất ngờ. Chỉ đáng tiếc một điều là dù gặp rất nhiều du khách nước ngoài, trong những ngày ở đây, chúng tôi không hề bắt gặp một du khách Việt Nam nào.

 

                                                                                        Phượt ký của Đăng Nguyên

Comments