Có ai tin điều này không ?

Đà Nẵng chưa phát hiện công chức nhận quà


(Cho thuê xe máy Đà Nẵng). Theo báo cáo của Đà Nẵng , trong thời gian qua chưa phát hiện tổ chức, công chức viên chức nào vi phạm quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà.

Ngày 9/1, TP Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống tham nhũng trên địa bàn.

Theo báo Tuổi trẻ, điều bất ngờ tại hội nghị này là Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết, báo cáo của các đơn vị, địa phương Đà Nẵng cho thấy trong thời gian qua chưa phát hiện cơ quan, tổ chức, đơn vị, cán bộ, công chức viên chức nào vi phạm quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà.

Trung tâm hành chính TP Đà NẵngTrung tâm hành chính TP Đà Nẵng

Theo ông Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng, việc phát hiện tham nhũng qua công tác thanh tra, điều tra thời gian qua hết sức hạn chế. Cả TP Đà Nẵng chỉ phát hiện 15 vụ tham nhũng, trong đó có 2 vụ do Trung ương chuyển hồ sơ về để Đà Nẵng xử lý.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhận xét, con số này quá ít và đó là con số cần phải suy nghĩ về năng lực, bộ máy phòng chống tham nhũng.

Trong khi đó, báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Chính phủ Ngô Mạnh Hùng thông tin, trong 5 năm trở lại đây, số vụ tham nhũng bị phát hiện ít đi nhưng tính chất nghiêm trọng hơn, gây bức xúc trong dư luận.

Như vậy, Đà Nẵng đã nối dài thêm danh sách các tỉnh, thành phố Việt Nam không phát hiện cán bộ nhận, nộp lại quà trong 10 năm. Trước đó, báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống tham nhũng của các tỉnh Quảng Bình, Khánh Hòa, Quảng Nam… cũng đều khẳng định điều này.

Riêng trong năm 2015, báo cáo của UBND TP gửi HĐND TP Hà Nội khẳng định, “qua kiểm tra nội bộ chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu tội phạm tham nhũng”. Còn TP.HCM trong 9 tháng đầu năm 2015, qua công tác thanh tra chưa phát hiện trường hợp tham nhũng. Ngoài ra, qua kiểm tra xử lý nội bộ, cũng không phát hiện trường hợp tham nhũng nào.

Bàn về câu chuyện này với Đất Việt, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cho rằng đây là một thực tế khó và quan trọng là làm sao xác định được hành vi, động cơ tham nhũng, nhận quà biếu, tặng trái quy định.

Ví dụ một chai rượu ngoại có giá cả mấy chục triệu mang tặng, biếu sếp thì xác định thế nào là trái quy định?

“Trái quy định phải hiểu là sử dụng tiền ngân sách trái phép để mua quà tặng, biếu phục vụ cho lợi ích cá nhân hoặc lợi ích nhóm. Đó là trái pháp luật.

Thứ hai, sử dụng xe công, tài sản công để phục vụ lợi ích của nhân như đi chùa chiền, lễ hội, đám cưới… như vậy cũng là sai. Dùng tiền ngân sách thì dù một đồng cũng sai”, ông Đạt phân tích.

Tuy nhiên, chính vị Cục trưởng cũng phải thừa nhận khó có thể tách bạch được giữa tình cảm với tiêu cực, tham nhũng? Cũng có thể là quà tặng nhưng lại là chuyện cá nhân tình cảm, ví dụ con cái, anh em yêu mến tặng quà nhau.

“Có người từng hỏi tôi, ông có nhận quà không? Tôi trả lời ngay, nếu nhận quà chính đáng thì tôi nhận chứ, tại sao lại không nhận!. Ví dụ, anh em tôi ở quê mang tặng tôi cả con gà Đông Tảo – giá trị lên tới cả 10 triệu đồng, tôi cũng nhận. Trị giá quà tặng là lớn nhưng đó là tình cảm, là quà của người thân, họ hàng tôi thì tôi nhận chứ. Vấn đề ở đây là xác định được động cơ tặng quà”, ông Đạt nhấn mạnh.

Comments