Căn nhà cháy rụi và nước mắt của một gia đình ngày cận Tết

Căn nhà cháy rụi và nước mắt 
của cả một gia đình ngày cận Tết

(Cho thuê xe máy ở Đà Nẵng) - Khi ngày Tết đã cận kề, căn nhà nhỏ của anh Trần Văn Trí (SN 1970, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) gặp tai ương khi trận cháy lớn phá sạch gia sản, vốn làm ăn của gia đình.

Chỉ còn chục ngày nữa, người dân cả nước sẽ đón chào Tết Âm lịch cổ truyền và khép lại một năm nhiều biến cố ở lại phía sau lưng. Dù gặp may mắn hay bất hạnh, mọi người đều gác lại tất cả ưu phiền, lo toan để quây quần cùng gia đình bên mâm cỗ đầu năm.

Tuy vậy, nhiều hoàn cảnh lại gặp những biến cố, khó khăn lớn trước ngày đón Tết. Gia cảnh của gia đình anh Trần Văn Trí và chị Lê Thị Diệu Hòa là một số phận như thế, khi mọi lo toan một cái Tết yên vui, hạnh phúc tan tành trong một đêm.

Căn nhà cháy rụi và nước mắt của cả một gia đình ngày cận Tết
Xe cộ, đồ bán hàng của chị Hòa trở thành tro sau trận cháy đêm 25/1.


Rạng sáng 25/1 vừa qua, căn nhà của vợ chồng anh Trí bất ngờ gặp hỏa hoạn. Từ chiếc bếp lò tưởng chừng đã nguội bỗng xuất hiện ngọn lửa sau cơn gió buốt ngoài trời. Không lâu sau đó, lửa lan ra rồi bắt vào toàn bộ ghế, bàn và xe bán hàng của chị Hòa.Không lâu sau đó, xe máy của hai mẹ con chị Hòa, cùng hai chiếc xe đạp cũng bị cháy rụi…

May mắn lúc ấy, hàng xóm phát hiện rồi tập trung dập lửa, cũng như cứu sống bốn mẹ con chị Hòa. Nếu không có chút may mắn ấy, gia đình chị Hòa đã có đại tang ngày sát Tết. Của đi thay người, chị Hòa vẫn tiếc nuối, bởi toàn bộ vốn liếng làm ăn, gia sản cũng đi theo ngọn lửa đêm vừa rồi.

Nước mắt tuôn rơi khi ngồi kể lại sự việc, chị Hòa cho biết: “Hôm bị cháy nhà, chồng tôi đâu có ở nhà. Anh ấy mấy năm nay bị mất sức khi làm cơ khí, nên chuyển qua làm nhân viên bảo vệ cho một công ty viễn thông. Mức lương hàng tháng của anh Trí chỉ tầm 2,5 triệu vừa đủ chi tiêu lặt vặt cho anh ấy rồi tiền đóng học cho 3 con”.

Căn nhà cháy rụi và nước mắt của cả một gia đình ngày cận Tết
Chị Hòa (áo đỏ) vẫn chưa hết bàng hoàng khi gia sản tiêu tan trước ngày Tết.


“Phần tôi mở quán bán hàng vỉa hè và kiếm tiền lo ăn uống cho mấy đứa. Cuộc sống cũng chật vật lắm, may mà gánh hàng rong của tôi cũng lo đủ cho cả nhà. Cũng tính làm gắng vài bữa nữa để có chút tiền dư mua đồ sắm Tết cho tụi nhỏ, nhưng bây giờ thì mất Tết rồi”, người phụ nữ nghèo than thở.

Ngồi bần thần bên vợ, anh Trí cũng thở dài chia sẻ: “Cuối năm còn đen đủi nhưng may mắn là vợ tôi và ba đứa con nhỏ không sao. Tối ấy, tôi đi trực đêm ở Công ty như thường lệ. Đến lúc nghe mọi người gọi báo cháy nhà, tôi sợ điếng hồn. Về đến nhà thấy mái hiên cháy rụi, toàn bộ xe cộ rồi đồ đạc bán hàng của vợ đều cháy rụi”.

Gia cảnh vợ chồng anh Trí khó khăn, nên người anh trong nhà mới vừa mua tặng chiếc xe cho cô con gái đầu. Tuy nhiên, trận cháy hôm rồi đã cướp mất món quà khích lệ học tập của người bác dành cho cô cháu gái của mình.

Căn nhà cháy rụi và nước mắt của cả một gia đình ngày cận Tết
Đơn xin hỗ trợ của anh Trí được lãnh đạo phường Hòa Khê xác nhận.


Vợ chồng anh Trí còn lo lắng hơn khi bức tường đầu hiên nhà bị rạn nứt dữ dội do nhiệt độ trận cháy vừa qua gây ra. Nếu không đập đi để xây lại, phần tường trước hiên nhà không biết sẽ sập xuống khi nào. Toàn bộ mái tôn, xà gồ phần mái hiên trước nhà cũng bị hỏng hết, trong khi trong nhà chỉ còn mỗi chiếc xe máy cà tàng của anh Trí là còn lành lặn.

Thương cảm cho gia đình anh Trí, hàng xóm mỗi người ít tiền để tặng chị Hòa có tiền mua lại ghế bàn, chiếc xe bán hàng. Lãnh đạo phường cũng viết xác nhận đơn rồi báo cáo tình hình của anh Trí, chị Hòa lên lãnh đạo quận xem xét hỗ trợ.

Được biết gia đình anh Trí thuộc nhóm hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở phường Hòa Khê, nay gặp khó khăn về cả mặt vật chất lẫn tinh thần. Mong muốn của họ là nhận được sự giúp đỡ để sửa lại căn nhà xuống cấp, cũng như có chút vốn liếng làm ăn giúp chị Hòa có thể tiếp tục nuôi sống gia đình nhỏ của mình.

Các bạn có tấm lòng hảo tâm muốn chia sẻ phần nào gánh nặng cho gia đình anh Trí, chị Hòa có thể liên lạc:

– Anh Trần Văn Trí (Địa chỉ 193/H18/03, tổ 81, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Số ĐT: 0936.047.831 (Anh Trí); 0906.546.634 (Chị Hòa – vợ anh Trí).

Comments