Bất cập bãi giữ xe miễn phí ở bệnh viện

Bất cập nhà xe miễn phí ở bệnh viện

(Cho thuê xe máy Đà Nẵng). Các bệnh viện ngày càng chạy đua trong cuộc đầu tư trang thiết bị nhằm tăng tính chuyên nghiệp và hiện đại, nhưng riêng nhà giữ xe cho bệnh nhân thì chẳng mấy nơi đua tranh… Việc thu phí trở lại hay tiếp tục miễn phí là điều tốt hơn để thay đổi “bộ mặt” các nhà xe bệnh viện trong thời gian đến?

Bài 1: Bất an gửi xe ở bệnh viện
Sau 5 năm được “bao cấp”, các bãi giữ xe ở bệnh viện dường như chỉ làm tốt được một việc là miễn phí; còn lại từ không gian, cơ sở vật chất và thái độ phục vụ xuống cấp ở mức độ đáng ngại.

Hàng chục chiếc xe dựng ngay khu vực có bảng… “cấm để xe” (ảnh chụp tại Bệnh viện Phụ sản)
Gửi xe như cực hình
Có mặt tại Bệnh viện Đà Nẵng từ sáng sớm, nhưng chúng tôi vẫn phải khó nhọc chen chân vào dòng người đang ùn ùn đổ về nơi đây. Lớp lớp xe nối đuôi nhau xếp hàng dài để gửi xe vào bãi. Lượng xe càng lúc càng đông, tràn ra cả hành lang bệnh viện cùng tiếng máy nổ và bụi khói ngột ngạt.

Gương mặt ai cũng căng thẳng, hối hả, nhễ nhại mồ hôi. Phía sau, một tiếng thở dài ngao ngán: “Ngày nào vô ra nơi đây cũng như cực hình”.

Phải mất gần 20 phút, chúng tôi mới có thể tìm được một chỗ đậu xe ngay ngắn. Khoảnh sân bên trong bệnh viện được tận dụng làm bãi giữ xe lúc này đã đầy ứ.

Trong khi đó, nhiều người không đủ kiên nhẫn đợi đến lượt gửi xe vào bãi miễn phí bên trong bệnh viện đã lựa chọn phương án gửi xe tính phí trên vỉa hè đường Hải Phòng và đường Quang Trung.

“Vợ tôi nằm viện 5 ngày rồi, gia đình hai bên ở xa nên chỉ có mình tôi túc trực chăm sóc. Hai bữa đầu, tôi gửi xe bên trong bệnh viện để tiết kiệm đồng nào hay đồng ấy, vì phải vô ra liên tục. Nhưng mấy bữa sau, có lúc tôi gửi xe bên ngoài, bởi vì nhiều khi gấp gáp, mà gửi xe bên trong bệnh viện mất nhiều thời gian quá. Hơn nữa, chăm bệnh đôi lúc mệt mỏi, lại phải xếp hàng chờ đợi gửi xe vào, rồi chong mắt tìm xe, vật lộn dắt ra, tôi cũng ngán…”, anh Lê Nam (trú phường Nam Dương, quận Hải Châu) chia sẻ.

Khảo sát bãi giữ xe tại các bệnh viện khác như Cẩm Lệ, Sơn Trà, v.v…, tình cảnh cũng… thảm thương không kém. Đặc biệt, Bệnh viện Phụ sản – Nhi là bệnh viện mới được đưa vào hoạt động cách đây không lâu nhưng nhà xe hoàn toàn không tương xứng so với cơ sở vật chất chung tại đây.

Anh Lương Chí Hiển (trú quận Ngũ Hành Sơn), người đang chăm vợ sinh phàn nàn: “Trong 3 ngày, tôi chưa bao giờ gửi được xe vào khu vực có mái che vì nơi đây lúc nào cũng chật cứng. Khu vực bên ngoài không có nền xi-măng, trời nắng còn chấp nhận được, nhưng mỗi lần trời mưa thì khá vất vả vì cát, bùn cứ bết dính, dắt xe khó khăn hơn…”.

Không chỉ ngán ngẩm cảnh chen lấn gửi xe, nhiều người còn cho rằng, việc xe máy “bít kín” các khoảng không của bệnh viện ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường chung.

Anh Nguyễn Duy Dũng (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) vào bệnh viện chăm sóc người nhà tỏ ra lo ngại: “Người bệnh cần không gian trong lành để nghỉ ngơi, thư giãn, đi dạo trong lúc nằm viện mà nhìn đâu cũng thấy xe cộ, nhiều chỗ rác rưới, nhếch nhác rất khó coi…”.

Cảnh bừa bộn xe máy dãi nắng dầm mưa tại nhiều bệnh viện.
Lo chật, lo cháy, lo sập…
Anh Phạm Văn Thành, quản lý bãi giữ xe Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.500 lượt xe ra vào bệnh viện, trong đó ngày cao điểm lên đến 2.700 lượt, ngày cuối tuần khoảng 1.200 lượt.

Nhân viên bãi giữ xe hiện có 14 người, riêng ca ban ngày có đến 12 người, làm việc liên tục từ 7-21 giờ để sắp xếp xe ngay hàng thẳng lối nhưng đôi khi vào đợt cao điểm cũng không xuể.

“Nhìn xe của khách phải dang nắng dầm mưa, anh em giữ xe cũng xót. Nhưng trời mưa thì không lo bằng trời nắng. Có lần, yên của một chiếc xe chảy nhựa, bốc khói vì nắng quá, may mà chúng tôi phát hiện và xử lý kịp thời. Bởi vậy, chúng tôi giữ xe mà lúc nào cũng nơm nớp lo. Lượng xe san sát nhau như thế này, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ, rất khó ứng phó”, anh Thành chia sẻ thêm.

Bên cạnh việc quá tải, hầu hết bãi giữ xe tại các bệnh viện công hiện trong tình trạng xuống cấp, xập xệ. Bãi giữ xe ngổn ngang đồ đạc, phế liệu và lôm côm giường chiếu với những mái tôn bên trên là hình ảnh đâu đâu cũng thấy.

Quan sát các nhà xe ở các bệnh viện, hiếm hoi lắm mới thấy một bãi giữ xe miễn phí nhưng bảo đảm mỹ quan và ngăn nắp như tại Bệnh viện Quân y 17. Phần mái che nơi đây bao trọn toàn bộ bãi với những hàng xe xếp dài thẳng lối, bảo đảm khoảng cách giữa các hàng. Theo anh Văn Thế Hùng, quản lý bãi giữ xe Bệnh viện Quân y 17, toàn bộ cơ sở hạ tầng đều được bệnh viện này đầu tư xây dựng.
                                                                    (Theo Báo Đà Nẵng)
Comments